Quảng Ninh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh mùa hè

Cập nhật: 09.08.2017 Lượt Xem: 362
   QNP- Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tỉnh Quảng Ninh đã sớm triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Với phương châm “chủ động và hiệu quả từ cơ sở”, các đơn vị, địa phương cũng đã kiện toàn các ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên với yêu cầu luôn bám sát đơn vị, địa bàn cơ sở.

- Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay,  toàn tỉnh có trên 790 ca mắc bệnh tay, chân miệng và  9 ca dương tính với EV71; 1 ca sốt xuất huyết, gần 1500 ca mắc bệnh tiêu chảy… Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Sở Y tế Quảng Ninh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn huy động tối đa các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phong chong dich sot ret

Hình1.Họp lên phương án phòng dịch bệnh hè ở Quảng Ninh

- Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế triển khai các phương án phòng tránh dịch bệnh từ xa, đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ, phát hiện sớm xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai phun tẩm hóa chất màn của các gia đình, nhằm ngăn chặn các nguy cơ nhiễm và lây lan bệnh sốt rét. Do có sự chuẩn bị chu đáo nên công tác phun, tẩm màn cho nhân dân đến trên địa bàn  đã hoàn thành.

- Cùng với đó, Sở Y tế Quảng Ninh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông, phát các loại tài liệu tuyên truyền, giới thiệu về các loại bệnh có thể mắc phải trong thời điểm giao mùa, cũng như trong mùa hè để nhân dân biết và phòng tránh; hướng dẫn cho người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, trong thời gian xảy ra dịch bệnh nên tránh tiếp xúc với vùng dịch, hạn chế giao lưu, tập trung chỗ đông người... Ngoài ra, Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương triển khai hướng dẫn phun khử trùng bằng chloraminB khi có dịch xảy ra. Đối với công tác điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế ở 14 huyện, thị, thành phố, Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã bố trí các đội phản ứng nhanh, tổ chức trực báo cáo dịch 24/24 giờ (cả ngày nghỉ), xây dựng kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến khi có dịch lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

- Đối với Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố cũng đã triển khai rà soát lại toàn bộ cơ số thuốc phục vụ cho điều trị bệnh, bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất chloraminB cho vùng có dịch bệnh và các cơ sở giáo dục mầm non; chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị hỗ trợ điều trị, quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, ủng phòng dịch... để kịp thời ứng phó và xử trí khi có dịch. Ngoài ra, các trung tâm y tế còn phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa huyện, thị, thành phố chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, phòng cách ly, cơ số thuốc, phương tiện vận chuyển, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhân, đồng thời thành lập các đội cấp cứu cơ động chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu. 

Công tác phun phòng dịch bệnh ở Quảng Ninh

Hình2. Công tác phun phòng dịch bệnh ở Quảng Ninh

- Nhờ sự quan tâm lãnh đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Y tế Quảng Ninh đã nỗ lực không ngừng, góp phần quan trọng trong việc khống chế các loại dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh chân- tay- miệng..., không để các bệnh trên bùng phát thành dịch lớn và không tạo thành ổ dịch lưu hành trên các địa bàn.

- Để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, hạn chế mức độ lây lan của dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe cho người dân trong thời gian tới, tại lễ phát động chiến dịch Quốc gia phòng, chống bệnh tay, chân, miệng do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND TP Hạ Long tổ chức, đồng chí  Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cộng đồng thực hiện ăn sạch, uống sạch, thực hiện rửa tay bằng nước sạch và xà phòng nhiều lần trong ngày để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Có thể thấy rằng, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và chính quyền từ tỉnh xuống cơ sở, tin tưởng rằng công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện có hiệu quả, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, để công tác này đạt hiệu quả, hạn chế mức độ lây lan của dịch bệnh thì sự chủ động phòng bệnh của người dân là rất quan trọng. Điều này đòi hỏi công tác tuyên truyền mạnh mẽ của các cấp, ngành đến từng hộ gia đình, cũng như tăng cường các hình thức tuyên truyền qua nhiều hình thức khác nhau, truyền tải đến người dân về nguyên nhân gây bệnh, sự nguy hiểm và các biện pháp chính phòng, chống các bệnh truyền nhiễm mùa hè.
                                                                                    

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

Hotline
0912 319 819 - 0913 698 196

Kinh doanh 1 : 0912 319 819

Kinh doanh 2 : 0913 698 196Tin tức nổi bật

Tìm hiểu về các loài mối gây hại
   Mối mọt không chỉ khiến các công trình, nhà cửa bị hư hại mà còn gây thiệt hại đến sức khỏe của con..
Quảng Ninh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh mùa hè
   QNP- Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tỉnh Quảng Ninh đã sớm triển khai..
Nguyên nhân gây bệnh và tác hại của bệnh sốt rét
   Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại protozoa tên Plasmodium,..
Bí quyết giúp ngăn côn trùng trong nhà
   Không cần đến thuốc diệt côn trùng, những mẹo vặt “nhỏ nhưng có võ” dưới đây mang đến cho gia đình..
Những điều cần biết về tác hại của chuột
   Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài côn trùng ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh..

thiet ke web thiet ke web bơm cứu hỏa máy bơm ly tâm phụ kiện ống thép luồn dây diện ống ruột gà lõi thép ống thép luồn dây điện máy bơm cứu hỏa máy bơm chìm nước thải ebara

giúp trẻ ăn ngon trẻ biếng ăn giấy dầu chống thấm màng chống thấm hdpe vải địa kỹ thuật rọ đá rèm cửa rèm vải